Cách chạy bền 5km – 10km và những điều cần chuẩn bị

Bạn chuẩn bị tham gia một cuộc đua với số km khá dài lên đến 10 km? Lúc này, việc chuẩn bị kỹ lưỡng là điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Vậy hãy cùng xem, bạn cần lưu ý điều gì và chạy bền 10km đạt hiệu quả tốt nhất trong chia sẻ dưới đây bạn nhé.

Một quãng đường chạy dài vốn là thử thách mà rất nhiều người muốn được trải nghiệm. Tuy nhiên, để vượt qua quãng đường ấy là điều không hề đơn giản, đòi hỏi bạn cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cũng như áp dụng chiến thuật nhất định. Việc chạy bền 10km cũng tương tự như cách chạy bền 5km. Điều quan trọng là bạn cần lên kế hoạch rõ ràng và tuân thủ đúng các nguyên tắc mà mình đặt ra ban đầu.

Chuẩn bị khoảng 1 tuần trước khi cuộc đua diễn ra

Việc chuẩn bị sớm sẽ giúp bạn có được sức khỏe và thể lực tốt nhất. Do đó hãy sẵn sàng kể từ thời điểm 1 tuần trước khi cuộc đua diễn ra bạn nhé. Và dưới đây sẽ là điều bạn nên lưu ý.

chạy bền 10km

Giữ tinh thần thoải mái

Việc đặt ra mục tiêu quá lớn trong một cuộc đua thường khiến bạn cảm thấy căng thẳng. Nhất là khi cuộc đua ấy dần diễn ra, cảm giác căng thẳng sẽ xâm chiếm tâm trí bạn mọi lúc, mọi nơi. Hãy tìm cách giải tỏa stress bởi điều này ảnh hưởng khá lớn đến thành tích thi đấu. Hãy luôn nghĩ rằng, bạn chỉ cần cố gắng hết mình còn mọi chuyện hãy để diễn ra theo lẽ tự nhiên.

Tìm hiểu về đường đua

Nếu đường đua gần với khu vực bạn đang sinh sống, hãy đến tận nơi và tìm hiểu chúng bởi điều này giúp bạn làm quen dần với địa hình đường đua.

Chú ý đến chế độ ăn

Bạn có phải là người yêu thích những món ăn mới? Dù câu trả lời là có, bạn cũng đừng mạo hiểm thử những món ăn lạ trong tuần cuộc đua diễn ra. Điều này bởi lẽ chúng có thể là nguyên nhân khiến dạ dày của bạn trở nên khó chịu. Tốt nhất hãy chọn và sử dụng cho mình những món ăn quen thuộc để đảm bảo kế hoạch tham gia cuộc đua không bị gián đoạn.

cách chạy bền 5km

Sinh hoạt điều độ

Một trong những yếu tố trước khi tham gia cuộc đua chạy bền 10km là bạn hãy giữ cho mình chế độ sinh hoạt điều độ. Đây là điều quan trọng đối với những người luyện tập thể thao nói chung, giúp bạn luôn duy trì sức khỏe ổn định

Chuẩn bị khoảng 3 ngày trước khi cuộc đua diễn ra

Khoảng 2-3 ngày trước khi cuộc đua diễn ra, hãy cùng xem lưu ý bạn cần quan tâm là gì bạn nhé.

Thực hiện những việc quen thuộc

Đây không phải là thời điểm thích hợp để bạn thử nghiệm những cái mới như giày mới, đồ uống hay thức ăn mới. Hãy duy trì những thói quen quen thuộc được áp dụng trong những ngày luyện tập trước đó

Nghỉ ngơi

Nếu không muốn nghỉ ngơi hoàn toàn trước khi chạy bền 10km, bạn hoàn toàn có thể vận động nhẹ nhàng. Hãy để cơ thể thư giãn bởi việc luyện tập quá sức không những không tác dụng mà còn khiến thành tích trong cuộc đua hạn chế không như mong muốn.

Chế độ ăn lành mạnh

Chế độ ăn phù hợp trong thời điểm này là những món ăn dễ tiêu nhưng đủ để cung cấp nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. 

cách chạy bền 10km

Trong ngày đua

Cuối cùng thì ngày tham gia cuộc chạy bền 10km cũng đến. Vào ngày chạy đua, bạn cũng cần quan tâm đến chế độ ăn để đảm bảo sức lực cho hành trình dài của mình. Bữa ăn gợi ý trước cuộc đua nên có đầy đủ carb, một ít protein và một lượng chất xơ và hạn chế sử dụng chất béo. Ví dụ, bạn có thể ăn một chiếc bánh mì và một quả chuối. Bạn cũng có thể chọn ngũ cốc kết hợp với trái cây…

Đến sớm hơn so với giờ đua

Hãy dậy thật sớm, hít thở không khí trong lành và đến địa điểm thi đấu trước giờ quy định của ban tổ chức. Trong khoảng thời gian chờ đợi, bạn có thể thoải mái khởi động, tìm hiểu về đường đua cũng như đối thủ của mình. Từ đây, bạn sẽ phần nào nắm chắc lợi thế trong tay.

Cách chạy bền 10km thế nào cho đúng? 

Bởi quãng đường cần phải vượt qua khá dài, lên đến 10km. Do đó trong khoảng 1km đầu, bạn nên chạy chậm hơn so với thông thường. Sau đó, bạn dần tăng tốc, giữ tốc độ ổn định ở nửa quãng đường còn lại và cố gắng dồn sức vào những km cuối cùng. Đừng cố gắng về đích sớm nhất bằng cách chạy nhanh hơn hay khi xuất phát bởi điều này sẽ khiến tốn sức, tạo cảm giác mệt mỏi trong những chặng đường về sau.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ có liên quan đến việc chạy bền 10km. Hy vọng rằng các bạn đã có thêm gợi ý để lên kế hoạch và thành công với mục đích mà mình đặt ra trong thời gian tới.

Gửi bình luận

avatar
  Theo dõi  
Thông báo khi:

Có khách hàng ở vừa mua sản phẩm Đã tiết kiệm trong đơn hàng này