Chạy bền là gì và những lợi ích bất ngờ của bộ môn này

Việc luyện tập chạy bộ nói chung và chạy bền nói riêng luôn mang lại những lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe của người thực hiện. Nếu bạn đang có ý định lên kế hoạch chạy bền trong thời gian tới. Đừng quên tìm hiểu những thông tin liên quan trước khi chính thức áp dụng bạn nhé!

Thực tế, khi nhắc đến các giải pháp luyện tập góp phần tăng cường sức khỏe, các bạn có thể lựa chọn cho mình giữa nhiều gợi ý khác nhau. Tuy nhiên trong số này, chạy bền vốn được lựa chọn và yêu thích hơn cả bởi sở hữu hàng loạt những ưu điểm hấp dẫn. Tiêu biểu trong số đó gồm các yếu tố như dễ dàng tập luyện, không tốn kém, phù hợp với nhiều hoàn cảnh khác nhau. Nhìn chung, việc tìm hiểu ý nghĩa của chạy bền sẽ giúp các bạn tin tưởng hơn vào quyết định chạy bộ của bản thân mình.

1. Chạy bền là gì?

Khi nhắc đến khái niệm chạy bền, điều này đã vô cùng quen thuộc với tất cả chúng ta nhưng không phải ai cũng hiểu rõ bản chất của hình thức này. Hiểu theo cách đơn giản nhất, chạy bền là những cuộc chạy bộ với cự ly dài, được dùng để phân biệt với chạy ngắn. Khoảng cách phổ biến để thực hiện chạy bền thường là 1.000m. 1.500m, 2.000m và thậm chí là 5.000m. Để hoàn thành tốt cự ly đặt ra, người chạy bền cần hội tụ nhiều yếu tố khác nhau, trong đó cần sự nhạy bén cho đến sức bền và sự dẻo dai.

chạy bền là gì

2. Bạn đã biết những tác dụng của chạy bền hay chưa?

Nhắc đến chạy bộ là chúng ta nhắc đến giải pháp giúp tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, cùng với đó, chạy bền còn mang đến cho bạn vô vàn những lợi ích vô cùng hấp dẫn.

2.1. Mang đến giấc ngủ ngon lành

Một cuộc khảo sát trước đây đã tiến hành nghiên cứu trên khoảng 50 người và chia thành 2 nhóm riêng biệt. Theo đó, nhóm đầu tiên thường xuyên chạy bền mỗi sáng, nhóm thứ hai không thực hiện bất cứ bài tập thể chất nào. Sau khoảng 3 tuần, kết quả cho thấy nhóm đầu tiên thường xuyên có những giấc ngủ ngon và sâu hơn. Họ thường thức giấc buổi sáng với cảm giác vô cùng sảng khoái.

ý nghĩa của chạy bền

2.2. Hỗ trợ điều trị trầm cảm

Đây tiếp tục là lời giải cho câu hỏi tác dụng của chạy bền là gì. Cụ thể, nếu bạn thường xuyên chạy bền 30 phút hàng ngày, bạn sẽ ít có nguy cơ bị trầm cảm ngắn hạn. Điều này là do việc chạy bộ sẽ kích thích cơ thể sản sinh hormone hạnh phúc endorphin và endocannabinoids.

2.3. Tăng cường khả năng ghi nhớ

Đây cũng là kết quả của một cuộc khảo sát trước đây khi các nhà nghiên cứu muốn đi sâu tìm hiểu chạy bền có tác dụng gì. Cụ thể, có khoảng 16% số người tham gia khảo sát cho việc trí nhớ của họ tốt hơn sau khi thể dục thường xuyên mỗi ngày. Lý giải cho kết quả này, các chuyên gia cho biết việc chạy bền góp phần quan trọng trong việc tăng cường xúc giác và sự cảm nhận trong cơ thể người. Từ đây, nó sẽ có tác động lên não, giúp não làm việc hiệu quả hơn.

tác dụng của chạy bền

2.4. Ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư

Hiện nay, ung thư là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới và đang có xu hướng gia tăng cùng với thời gian. Nếu bạn cảm thấy lo ngại với chứng bệnh này, hãy cố gắng chạy bền ít nhất 30 phút mỗi ngày bởi điều này sẽ làm giảm 50% khả năng phát triển một số loại ung thư nhất định.

Ngoài ra, chạy bền còn giúp gia tăng tuổi thọ đáng kể, giúp bạn sống lâu hơn so với những người lười thể dục.

2.5. Thính giác hoạt động tốt hơn là câu trả lời cho tác dụng chạy bền là gì

Thông tin này có thể sẽ khiến nhiều người cảm thấy bất ngờ. Thực tế, việc chạy bộ sẽ kích thích máu lưu thông tốt hơn. Điều này cũng đồng nghĩa với việc máu được cung cấp đến tai cũng sẽ nhiều và đều hơn, góp phần tăng cường khả năng hoạt động của thính giác. Các nghiên cứu trước đây đã cho thấy rằng những người chạy bộ thường xuyên có màng nhĩ hoạt động tốt hơn và có khả năng thu âm tốt hơn ở mọi tần số.

2.6. Đốt cháy calo

Do phải chạy bộ trong thời gian dài, trên quãng đường dài, do đó chắc chắn chạy bền sẽ đốt cháy calo nhiều hơn bất cứ hình thức chạy nào khác. Với những người đang muốn giảm cân, đây chắc chắn là lợi ích mà bạn quan tâm hơn cả.

2.7. Tăng cường sức khỏe xương khớp

Cùng với thời gian và tuổi tác, chúng ta sẽ phải đối diện với nhiều chứng bệnh khác nhau trong đó không thể không nhắc đến các bệnh về xương. Lúc này, nếu bạn muốn tìm kiếm cách thức giúp ngăn ngừa loãng xương, chạy bền là một trong những giải pháp bạn nên áp dụng. Khi được vận động thường xuyên, xương sẽ trở nên dẻo dai, chắc khỏe, ngăn ngừa thoái hóa hay nhiều vấn đề liên quan khác.

Với một vài chia sẻ trên đây của Tocsport.com, hy vọng các bạn đã hiểu hơn về chạy bền là gì và những lợi ích quan trọng mà bộ môn này có thể mang lại. Vậy bạn còn chờ gì nữa? Hãy lên kế hoạch luyện tập sớm trong tương lai gần bạn nhé.

Gửi bình luận

avatar
  Theo dõi  
Thông báo khi:

Có khách hàng ở vừa mua sản phẩm Đã tiết kiệm trong đơn hàng này