Chạy bộ có tốt cho sức khỏe, tim mạch không?

Chạy bộ có mối liên hệ gì với tim mạch hay chạy bộ có tốt cho tim mạch không là mối bận tâm của những người yêu thích chạy bộ và muốn lựa chọn bộ môn này như một giải pháp giúp tăng cường và nâng cao sức khỏe. Nếu bạn có cùng chung thắc mắc chạy bộ có tốt không, hãy cùng tìm hiểu ngay bây giờ bạn nhé.

Nhiều người vẫn ví von chạy bộ là giải pháp vận động hứa hẹn mang lại những hiệu quả thần kỳ cho người thực hiện theo cách tiết kiệm nhất. Từ người trẻ cho đến người già, tất cả đều có thể chọn và rèn luyện cho mình thói quen chạy bộ mỗi ngày. Việc chạy bộ chạy bộ có tốt cho sức khỏe không là điều đã được bàn đến khá nhiều. Thế còn lợi ích đối với hệ tim mạch thì sao?

1. Muốn cải thiện hệ tim mạch chạy bộ có tốt không?

chạy bộ có tốt không

Nhiều tài liệu nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng, chạy bộ chính là cách thức an toàn, hiện quả giúp cải thiện khả năng hoạt động của hệ tim mạch. Trước đó, một cuộc khảo sát diễn ra tại Mỹ đã thực hiện trên một nhóm chạy bộ thường xuyên và một nhóm không vận động. Kết quả cho thấy nhóm chạy bộ thường xuyên ít gặp phải các biến chứng về tim hơn 50 lần so với những người không chạy bộ. Điều này đã phần nào khẳng định những lợi ích của việc chạy bộ đối với sức khỏe, nhất là tim sẽ khỏe mạnh hơn và hoạt động tốt hơn.

2. Tại sao biến cố tim mạch vẫn xảy ra ở người chạy bộ?

Về việc chạy bộ có tốt cho tim mạch không, có thể khẳng định câu trả lời ở đây là có. Tuy nhiên, thực tế vẫn có những biến cố tim mạch xảy ra ở người chạy bộ. Điều này chủ yếu xuất hiện ở những người có sự luyện tập quá sức.

Theo các chuyên gia, việc chạy bộ với tốc độ cao, trong thời gian dài sẽ khiến tim sẽ làm việc nhiều hơn dẫn tới tình trạng quá tải. Các dấu hiệu đi kèm phổ biến gồm có tức ngực, tim đập nhanh, tăng huyết áp đột ngột. Đây là hiện tượng vô cùng nguy hiểm nên các bạn cần cẩn trọng để ứng phó sao cho phù hợp.

3. Vậy nên chạy bộ thế nào để tốt cho tim?

Việc chạy bộ có tốt không phụ thuộc lớn vào thời gian chạy bộ cũng như cường độ chạy bộ. Cụ thể, để tăng cường sức khỏe tim mạch, các bạn hãy tuân thủ theo một số nguyên tắc cơ bản sau đây.

3.1. Chạy bộ thường xuyên

Điều đầu tiên bạn cần ghi nhớ là hãy chạy bộ đều đặn thay vì chạy quá nhiều trong một buổi tập. Ở những người chạy bộ thường xuyên, nhịp tim thường có xu hướng ổn định hơn, giúp duy trì sức khỏe nói chung và hệ tim mạch nói riêng luôn ở trạng thái tốt.

chạy bộ có tốt cho sức khỏe không

3.2. Cường độ chạy vừa phải

Tùy điều kiện sức khỏe mà bạn hãy chạy với cường độ phù hợp, tốt nhất là chạy nhẹ nhàng với quãng đường ngắn. Đừng quá ép bản thân tuân thủ theo một lịch trình nặng nề, tốc độ cao bởi điều này ảnh hưởng khá nhiều đến nhịp tim của bạn.

3.3. Thời gian chạy

Mỗi buổi chạy của bạn nên diễn ra trong thời gian khoảng 30-45 phút. Với những người mới bắt đầu, bạn hãy làm quen với 10 – 20 phút kèm theo tốc độ tự nhiên. Sau đó, các bạn có thể tăng dần thời gian lên ở mỗi buổi sau và ổn định khoảng 30-45 phút. Ngoài chạt bộ, bạn hãy xen kẽ giữa các bài tập khác như đi bộ nhanh, bơi hoặc đạp xe vừa tránh nhàm chán, vừa giúp gia tăng hiệu quả tập luyện.

3.4. Cự ly chạy thì sao?

Tương tự như với cường độ tập luyện, các bạn đừng cố gắng chạy những cự ly quá dài. Bởi mục đích chạy bộ là nâng cao sức khỏe tim mạch, do đó các bạn nên đề cao thời gian chạy hơn là cự ly. Tốt nhất bạn hãy chạy với khoảng 3-5km, tốc độ trung bình không quá gắng sức sẽ là tốt nhất cho tim. Ngược lại, việc chạy liên tục, cường độ cao với cự ly trên 6km có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe của bạn.

3.5. Kỹ thuật ảnh hưởng đến việc chạy bộ có tốt không

Dù mục đích chạy bộ của bạn là gì, bạn chỉ nhận được hiệu quả cao nhất khi chạy bộ theo đúng kỹ thuật. Yếu tố này không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho tim mà còn giúp giảm thiểu tối đa khả năng gặp phải chấn thương.

Đầu tiên, hãy khởi động thật kỹ trong thời gian từ 5-10 phút bạn nhé. Việc khởi động khá quan trọng bởi  sẽ giúp nâng cao khả năng chạy bộ, tăng cường hoạt động của tim để từ đó tim cũng ít bị ảnh hưởng. Ở chặng đầu, bạn hãy chạy bộ từ từ, sau đó tăng tốc về sau và giảm tốc độ khi cơ thể có dấu hiệu mệt hoặc tức ngực.

3.6. Bổ sung nước

Theo các chuyên gia, trong khoảng 15 phút chạy bộ sẽ cần khoảng 150ml nước. Nếu cơ thể không được bổ sung đủ nước, bạn sẽ cảm thấy nhanh mệt hơn để từ đây mang lại những tác động xấu đến tim và các bộ phận khác. Tốt nhất bạn nên mang theo mình một chai nước trong mỗi buổi chạy để sử dụng khi cần thiết.

Về cơ bản, chạy bộ có tốt không là mối bận tâm chung của tất cả mọi người đặc biệt là những người đang muốn nâng cao sức khỏe, hệ tim mạch. Với một vài lưu ý nói trên, hy vọng rằng các bạn đã có thêm kinh nghiệm để chạy bộ hiệu quả mỗi ngày.

Gửi bình luận

avatar
  Theo dõi  
Thông báo khi:

Có khách hàng ở vừa mua sản phẩm Đã tiết kiệm trong đơn hàng này