xpornplease.com pornjk.com porncuze.com porn800.me porn600.me tube300.me tube100.me watchfreepornsex.com

Một số điều cần biết về Sp02?

𝗦𝗽𝗢𝟮 𝗹𝗮̀ 𝗴𝗶̀?
“SpO2” còn được gọi là độ bão hòa oxy, là thước đo lượng hemoglobin mang oxy trong máu so với lượng hemoglobin không mang oxy. Cơ thể cần có một mức oxy nhất định trong máu nếu không nó sẽ hoạt động không hiệu quả. Trên thực tế, mức SpO2 rất thấp có thể dẫn đến các triệu chứng rất nghiêm trọng. Tình trạng này được gọi là giảm oxy máu. Có một hiệu ứng có thể nhìn thấy trên da, được gọi là tím tái do màu xanh lam (lục lam) mà nó có. Thiếu oxy máu (lượng oxy trong máu thấp) có thể chuyển thành tình trạng thiếu oxy (lượng oxy trong mô thấp). Sự tiến triển này và sự khác biệt giữa hai điều kiện là quan trọng để hiểu.
𝗖𝗮́𝗰𝗵 𝗰𝗼̛ 𝘁𝗵𝗲̂̉ 𝗱𝘂𝘆 𝘁𝗿𝗶̀ 𝗺𝘂̛́𝗰 𝗦𝗽𝗢𝟮 𝗯𝗶̀𝗻𝗵 𝘁𝗵𝘂̛𝗼̛̀𝗻𝗴
Điều quan trọng là duy trì mức độ bão hòa oxy bình thường để ngăn ngừa tình trạng thiếu oxy. Rất may, cơ thể thường tự làm điều này. Cách quan trọng nhất để cơ thể duy trì mức SpO2 khỏe mạnh là thở. Phổi lấy oxy đã được hít vào và liên kết với hemoglobin, sau đó sẽ đi khắp cơ thể với trọng lượng oxy. Nhu cầu oxy của cơ thể tăng lên trong thời gian căng thẳng sinh lý cao (ví dụ, nâng tạ hoặc chạy) và ở độ cao lớn hơn. Cơ thể thường có thể thích ứng với những sự gia tăng này, miễn là chúng không quá cực đoan.
Đ𝗼 𝗦𝗽𝗢𝟮
Có nhiều cách để kiểm tra máu để đảm bảo rằng nó chứa mức oxy bình thường. Cách phổ biến nhất là sử dụng đồng hồ Garmin để đo mức SpO2 trong máu. Đồng hồ Garmin tương đối dễ sử dụng và thường được sử dụng để chăm sóc sức khỏe và tại nhà. Chúng rất chính xác mặc dù giá thấp.
Để sử dụng máy đo oxy xung, chỉ cần đeo nó lên ngón tay của bạn. Một tỷ lệ phần trăm sẽ được hiển thị trên màn hình. Tỷ lệ phần trăm này phải nằm trong khoảng từ 94 phần trăm đến 100 phần trăm, cho thấy mức độ lành mạnh của hemoglobin mang oxy qua máu. Nếu nó ít hơn 90 phần trăm, bạn nên đi khám.
𝗖𝗮́𝗰 𝘁𝗿𝗶𝗲̣̂𝘂 𝗰𝗵𝘂̛́𝗻𝗴 𝗰𝘂̉𝗮 𝗴𝗶𝗮̉𝗺 𝗼𝘅𝘆 𝗺𝗮́𝘂
Có một số triệu chứng phổ biến của giảm oxy máu. Số lượng và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng này phụ thuộc vào mức độ SpO2 thấp như thế nào. Giảm oxy máu vừa phải dẫn đến mệt mỏi, choáng váng, tê và ngứa ran ở các đầu chi và buồn nôn. Ngoài thời điểm này, tình trạng giảm oxy máu thường trở thành tình trạng thiếu oxy máu.
𝗖𝗮́𝗰 𝘁𝗿𝗶𝗲̣̂𝘂 𝗰𝗵𝘂̛́𝗻𝗴 𝗰𝘂̉𝗮 𝘁𝗶̀𝗻𝗵 𝘁𝗿𝗮̣𝗻𝗴 𝘁𝗵𝗶𝗲̂́𝘂 𝗼𝘅𝘆
Mức SpO2 bình thường rất quan trọng để duy trì sức khỏe của tất cả các mô trong cơ thể. Như đã đề cập trước đây, giảm oxy máu là độ bão hòa oxy trong máu thấp. Hạ oxy máu liên quan trực tiếp đến tình trạng thiếu oxy, là tình trạng bão hòa oxy trong mô của cơ thể thấp. Thiếu oxy máu thường gây ra tình trạng thiếu oxy, nếu mức oxy khá thấp, và duy trì như vậy. Tím tái là một dấu hiệu tốt của tình trạng thiếu oxy máu trở thành tình trạng thiếu oxy máu. Tuy nhiên, nó không hoàn toàn đáng tin cậy. Ví dụ, một người nào đó có nước da sẫm màu hơn sẽ không có biểu hiện tím tái rõ ràng. Tím tái cũng thường không làm tăng khả năng nhìn khi tình trạng thiếu oxy trở nên trầm trọng hơn. Tuy nhiên, các triệu chứng khác của tình trạng thiếu oxy trở nên nghiêm trọng hơn. Thiếu oxy nghiêm trọng gây co giật, mất phương hướng, ảo giác, xanh xao, nhịp tim không đều và cuối cùng là tử vong. Tình trạng thiếu oxy thường có hiệu ứng quả cầu tuyết, trong đó khi quá trình được bắt đầu, nó tăng tốc và tình trạng nhanh chóng trở nên nghiêm trọng hơn. Một nguyên tắc nhỏ là tìm sự trợ giúp ngay khi da bắt đầu chuyển sang màu xanh lam.
Đ𝙤̂̀𝙣𝙜 𝙝𝙤̂̀ 𝙂𝙖𝙧𝙢𝙞𝙣 đ𝙤 𝙎𝙋𝙊2 𝙘𝙤́ 𝙩𝙝𝙚̂̉ 𝙜𝙞𝙪́𝙥 𝙥𝙝𝙖́𝙩 𝙝𝙞𝙚̣̂𝙣 𝘾𝙊𝙑𝙄𝘿-19 𝙩𝙖̣𝙞 𝙣𝙝𝙖̀ 𝙠𝙝𝙤̂𝙣𝙜?
Đo SPO2 là một cách không gây đau đớn và đáng tin cậy để đo nồng độ oxy trong máu của một người.
Khi bạn thở, oxy đi vào phổi, đi qua các màng mỏng và đi vào dòng máu của bạn – nơi sau đó nó được các tế bào hồng cầu thu nhận và mang đi khắp cơ thể đến các cơ quan khác nhau.
Cách mà đồng hồ Garmin đo SPO2 của bạn, khi bạn đeo lên tay và chọn mục đo SPO2 đồng hồ sẽ sử dụng khúc xạ ánh sáng hồng ngoại để đo mức độ oxy liên kết với các tế bào hồng cầu của bạn. Máy đo oxy báo cáo nồng độ oxy trong máu thông qua phép đo độ bão hòa oxy được gọi là SpO2.
Đ𝙤 𝙤𝙭𝙮 𝙩𝙧𝙤𝙣𝙜 𝙢𝙖́𝙪 𝙘𝙤́ 𝙝𝙪̛̃𝙪 𝙞́𝙘𝙝 𝙩𝙧𝙤𝙣𝙜 𝙫𝙞𝙚̣̂𝙘 𝙥𝙝𝙖́𝙩 𝙝𝙞𝙚̣̂𝙣 𝙨𝙤̛́𝙢 𝘾𝙊𝙑𝙄𝘿-19 𝙠𝙝𝙤̂𝙣𝙜?
Loại coronavirus mới gây ra COVID-19 xâm nhập vào cơ thể qua hệ thống hô hấp, gây tổn thương trực tiếp đến phổi của một người do viêm và viêm phổi – cả hai đều có thể tác động tiêu cực đến mức độ vận chuyển oxy vào máu. Sự suy giảm oxy này có thể xảy ra ở nhiều giai đoạn của COVID-19, và không chỉ đối với những bệnh nhân bị bệnh nặng được đặt máy thở.
Trên thực tế, có một hiện tượng mà các nhà khoa học đã quan sát được trên lâm sàng khi một người bị COVID-19 có nồng độ oxy rất thấp, được gọi là “tình trạng thiếu oxy trong máu “. Đó là điều đáng lo ngại vì những bệnh nhân này có thể bị ốm nặng hơn, chắc chắn cần được chăm sóc kỹ hơn trong môi trường y tế.
Đó là lý do tại sao bạn có thể tự hỏi liệu máy đo oxi có thể giúp phát hiện sớm COVID-19 hay không.
Nó không hoàn toàn chính xác trong 1 số trường hợp nhưng sẽ giúp bạn cảm thấy an tâm hơn, nếu thấy oxi thấp hơn 90% bạn nên đi khám.
Nếu một người bị COVID-19 nhẹ và đang tự điều trị tại nhà , đo oxy có thể là một công cụ hữu ích để kiểm tra nồng độ oxy để có thể sớm phát hiện được mức oxy thấp. Nói chung, về mặt lý thuyết, những người có nguy cơ mắc COVID-19 thường họ gặp các vấn đề về oxy, hơn là những người đã có sẵn bệnh phổi, bệnh tim và / hoặc béo phì, cũng như những người hút thuốc.
Nếu bạn đã xét nghiệm dương tính với COVID-19 và lo lắng về bất kỳ triệu chứng nào đang phát triển, hãy kiểm tra ngay bằng 1 chiếc đồng hồ Garmin đo SPO2 để tự chăm sóc sức khỏe của bạn tại nhà. Theo nguyên tắc chung, một người có COVID-19 theo dõi tình trạng sức khỏe của mình tại nhà phải đảm bảo rằng chỉ số SpO2 luôn ổn định ở mức hoặc trên 90 đến 92%. Nếu con số này liên tục giảm xuống dưới ngưỡng này, hãy đến gặp bác sỹ được chăm sóc kỹ hơn trong môi trường y tế.
Cre: Hoài Lâm (sưu tầm)

Gửi bình luận

avatar
  Theo dõi  
Thông báo khi:

Có khách hàng ở vừa mua sản phẩm Đã tiết kiệm trong đơn hàng này