Pace là gì và những thông tin liên quan đến pace trong chạy bộ

Pace là một trong những khái niệm quen thuộc với những ai thường xuyên luyện tập thể thao, đặc biệt là những người ưa thích bộ môn chạy bộ. Nếu bạn muốn tìm hiểu rõ hơn về pace là gì và những thông tin liên quan, hãy bớt chút thời gian để theo dõi chia sẻ của Tốc Sport dưới đây bạn nhé.

Bởi thuật ngữ pace được dùng khá nhiều trong bộ môn thể thao chạy bộ. Do đó, nếu bạn muốn chạy bộ đúng cách, đảm bảo hoàn thành quá trình tập luyện với tiến độ như ý, đây chính là khái niệm cần thiết mà bạn không nên bỏ qua.

Pace là gì?

Pace trong chạy bộ đơn giản là thời gian chạy bộ đạt được trên mỗi km di chuyển. Thông thường ở Việt Nam, đơn vị đo lường được sử dụng phổ biến là số phút/km. Từ đây, nếu bạn chạy mỗi km mất khoảng 6 phút 20 giây sẽ được gọi là 6:20.

pacer là gì

Pacer là gì?

Cùng với pace trong chạy bộ là gì, pacer cũng là khái niệm được nhắc đến khá nhiều. Do đó, song song với việc tìm hiểu về pace, pacer chắc chắn cũng là khái niệm mà bạn cần phải quan tâm, tìm hiểu.

Trước hết, pacer chính là những người đồng hành với vận động viên trong một cuộc đua. Họ thường là những người có nhiều kinh nghiệm trong việc chạy bộ, đã từng trải qua nhiều giải thi đấu khác nhau. Bởi pacer là người dẫn tốc nên họ cần phải có tốc độ chạy nhanh và thể lực tốt. Một pacer chuyên nghiệp không chỉ cần biết cách duy trì tốc độ khi chạy. Cùng với đó, họ còn cần phải có những tư chất riêng để có thể tạo nên những trải nghiệm thú vị về giải đua cho những người chạy cùng.

Làm thế nào để trở thành một pacer?

Sau khi tìm hiểu pace là gì hay khái niệm liên quan đến pacer. Nếu bạn nghĩ rằng để trở thành pacer là điều đơn giản thì chắc chắn bạn cần phải xem lại quan điểm này. Một pacer cần đáp ứng được các tiêu chuẩn cụ thể như sau:

Đảm bảo có được thể lực tốt

Bởi pacer còn được biết đến là người dẫn tốc, thế nên yêu cầu đầu tiên cũng như quan trọng hàng đầu của một pacer chính là phải có thể lực thật tốt để đảm bảo duy trì tốt mọi cự ly mà mình tham gia.

pace là gì

Nhiệm vụ của bạn không đơn thuần là tập trung vào đường chạy như những vận động viên khác. Thay vào đó, bạn còn phải kiểm soát họ, trao đổi thông tin và động viên họ trong suốt chặng đường của mình. Trong một số trường hợp, pacer còn cần mang theo bên mình tấm bảng hiệu ghi rõ thời gian về đích dự kiến. Từ đây, vận động viên có thể nhận biết và bám theo dễ dàng. Điều này cũng khá khó khăn khi mà tấm bảng hiệu có kích cỡ không hề nhỏ. Trong khi đó, bạn sẽ cần cầm chúng, di chuyển trong mọi điều kiện thời tiết trong đó có cả những ngày thời tiết bất lợi như nhiều gió.

Quan tâm đến những người xung quanh

Một trong những nhiệm vụ quan trọng mà pacer đảm nhiệm đó là luôn chú ý đến những người chạy cùng trên chặng đua mà mình tham gia. Pacer giữ vai trò quan trọng giúp vận động viên giải tỏa tâm lý cũng như vượt qua những rào cản về mặt thể lực. Trong khi chạy, bạn có thể trò chuyện hay bằng bất cứ cách nào hãy truyền niềm tin và nhiệt huyết cho họ. Nhất là ở chặng đường cuối cùng, hãy khuyến khích họ vượt lên để dễ dàng cán đích trong thời gian ngắn. Do pacer sẽ phụ trách một nhóm nhất định, do đó khả năng quan sát là điều vô cùng quan trọng. Điều này giúp bạn nhận ra ai là người cần sự giúp đỡ nhất.

Ngoài những nhiệm vụ quan trọng nói trên, pacer còn là người tiếp năng lượng cho vận động viên. Hãy xem họ cần gì, nước uống hay gel năng lượng? Chính sự tinh tế của bạn sẽ giúp vận động viên không bị bỏ lại phía sau.

pace trong chạy bộ là gì

Chuẩn bị kỹ càng cho cuộc đua

Với pacer, đây không đơn thuần là người dẫn tốc mà còn là người dẫn đường, nhất là những chặng đường có địa hình phức tạp. Bởi thế, pacer cần nghiên cứu kỹ lưỡng về địa hình ấy, nắm chắc từng con dốc hay khúc cua, tránh để trường hợp lạc đường có thể xảy ra.

Ngoài ra, pacer cần chuẩn bị những vật dụng cần thiết và hạn chế tối đa tai nạn có thể xảy ra trên suốt đường đua. Hãy tính toán tốc độ của chặng đua, đảm bảo về đích đúng giờ. Nếu cẩn thận hơn, pacer có thể chạy thử, tự rèn luyện để dần thích ứng với cảm giác của một người dẫn tốc.

Với những thông tin pace là gì cũng như vai trò của pacer trong một cuộc đua, hy vọng rằng các bạn đã hiểu rõ hơn về khái niệm này trong bộ môn chạy bộ. Về cơ bản, để trở thành pacer chắc chắn là điều không hề đơn giản. Do đó, nếu có ý định trở thành pacer, hãy rèn luyện nghiêm túc và cố gắng không ngừng nghỉ ngay ngày hôm nay bạn nhé.

Gửi bình luận

avatar
  Theo dõi  
Thông báo khi:

Có khách hàng ở vừa mua sản phẩm Đã tiết kiệm trong đơn hàng này