xpornplease.com pornjk.com porncuze.com porn800.me porn600.me tube300.me tube100.me watchfreepornsex.com

Tư vấn cách chọn giày chạy bộ cho nam và nữ đúng cách

Tìm kiếm một đôi giày chạy bộ có thể rất khó khăn nếu bạn không biết những gì bạn đang tìm kiếm. Có rất nhiều giày chạy bộ khác nhau với rất nhiều loại công nghệ khác nhau. Mỗi đôi giày này được làm ra cho các loại chân khác nhau. Giày chạy bộ tốt nhất là giày mang lại cảm giác thoải mái nhất cho bàn chân của bạn và vừa với chân bạn nhất. Vì vậy, làm thế nào để bạn có thể chọn giày chạy bộ cho mình 1 cách hoàn hảo?

Phân biệt các loại giày chạy bộ cho nam và nữ

Dưới đây là những điểm quyết định chính giúp bạn tìm được một đôi giày vừa vặn và cảm thấy tốt:

Xem xét nơi bạn lên kế hoạch để chạy: bạn chủ yếu chạy trên đường? Hay bạn thích chạy trên những con đường mòn và lối đi rải sỏi? Sự lựa chọn của bạn là giày chạy bộ, chạy đường mòn hay giày tập gym?

chọn giày chạy bộ

Độ dày của đệm lót giày ảnh hưởng rất quan trọng đối với người mới bắt đầu tập chạy bộ. Nếu đệm lót giày không đủ dày, thoải mái có thể gây ra chấn thương hoặc làm bạn nản chí vì phản lực của mặt đất lên đôi bàn chân sẽ mau làm bạn chóng mệt.

Nên chạy giày trong bao lâu? Nói chung, một đôi giày chạy nên kéo dài từ 400-500 dặm chạy (3 hoặc 4 tháng đối với vận động viên thường xuyên). Hãy nhìn vào đôi giày của bạn và kiểm tra xem đế giữa và đế ngoài có bị ép hay mòn không. Nếu có, bạn nên mua một đôi giày mới rồi. Sau đây là một số loại giày phổ biến hiện có trên thị trường:

Road-running shoes (giày chạy trên đường bằng): Đặc điểm rất nhẹ và linh hoạt, chúng được tạo ra để đệm hoặc ổn định bàn chân trong những bước tiến lặp đi lặp lại trên các bề mặt cứng.Tốt nhất cho những người chạy trên vỉa hè, đường, máy chạy bộ hoặc đường đua. Giày chạy trên đường có đế phẳng hơn, mịn hơn tạo bề mặt nhất quán để chạy trên đường trải nhựa.

Trail-running shoes: giày chạy bộ được thiết kế cho các tuyến đường địa hình với đá, bùn, rễ cây lớn trong rừng hoặc các chướng ngại vật khác.Chúng có những vấu lớn hơn (giày cao gót kẹp trên đế ngoài) so với giày chạy trên đường để có độ bám tốt hơn trên địa hình không bằng phẳng. Đôi khi những đôi giày trail được củng cố bằng các tấm dưới chân để giúp bảo vệ bàn chân của bạn khỏi đá hoặc vật sắc nhọn. Những đôi giày chạy trail này nói chung cứng hơn thông qua các đế giữa để hỗ trợ nhiều hơn trên những con đường gồ ghề và bề mặt không bằng phẳng.

Cross-training shoes: là những đôi giày được thiết kế để tập thể dục, những đôi giày này thường được sử dụng tại các phòng gym.

Các bước chọn giày chạy bộ cho nam và nữ

Một đôi giày chạy bộ thường có gót giảm khoảng 10 mm trở lên. Độ gót giảm càng thấp, thì đôi giày càng giúp thúc đẩy lực giữa bàn chân, đem lại hiệu quả hơn khi chạy. Đối với những người đã sử dụng giày phổ thông, bất kỳ giày nào có độ rơi thấp hơn (trong phạm vi từ 0mm đến khoảng 8 mm) sẽ cần một khoảng thời gian điều chỉnh (hình minh họa bên dưới giúp bạn nên chọn loại giày chạy bộ như thế nào)

cách chọn giày chạy bộ

Tiếp đến là xác định kiểu lệch cổ chân. Kiểu lệch cổ chân (pronation) là chuyển động tiếp đất của bàn chân khi con người đi bộ hoặc chạy. Để xác định kiểu lệch cổ chân, bạn có thể xem phần bị mòn của đế giày. Bạn cần lưu ý đến độ đàn hồi, giảm lực tác động của mặt đất lên chân, độ cân bằng và khả năng kiểm soát chuyển động của giày. Có ba kiểu chân: dạng bình thường, lệch trong và lệch ngoài.

Dạng bình thường là khi bàn chân tiếp đất bằng mé ngoài của gót chân, nghiêng dần vào trong khoảng 15 độ, sau đó đến các ngón chân. Phần phía trước của bàn chân sẽ tạo lực đẩy cơ thể tiến về phía trước. Bàn chân sẽ không bị tổn thương do trọng lượng cơ thể được cân bằng, độ sốc giảm. Người có bàn chân bình thường phù hợp với loại giày được lót đệm vừa phải.

Lệch trong là kiểu vòm chân thấp, bàn chân phẳng. Bàn chân tiếp đất bằng mé ngoài của gót chân, sau đó chân sẽ lật rất sâu vào mé trong, trọng lượng cơ thể bị dồn lên ngón cái và mé trong bàn chân. Ngón cái và ngón thứ hai sẽ đẩy cơ thể về phía trước nên người chạy thường xảy ra hiện tượng căng cơ, chai da, đau gót chân, đau xương cẳng chân, biến dạng ngón chân cái. Nếu có bàn chân lệch trong, bạn cần mang loại giày kiểm soát chuyển động để hạn chế sự lật chân quá mức.

Tư vấn cách chọn giày chạy bộ cho nam và nữ đúng cách 1

Chỉ cần lưu ý những điều trên thôi, là bạn đã có thể hiểu đôi bàn chân mình và chọn cho bản thân một đôi giày chạy bộ tốt rồi. Tiếp đến, bạn nên lựa chọn các thương hiệu giày nổi tiếng. Thế nhưng hãy nhớ câu này “Một đôi giày đắt tiền chưa hẳn là một đôi giày tốt” nếu bạn không xác định được địa hình chạy, các yếu tố cấu thành nên đôi giày và độ lệch chân của mình.

Nếu cảm thấy thông tin cách chọn giày chạy bộ cho nam và nữ được Tocsport chia sẻ trên đây hay và hữu ích, hãy chia sẻ cho người thân và bạn bè mình cùng biết bạn nhé.

Gửi bình luận

avatar
  Theo dõi  
Thông báo khi:

Có khách hàng ở vừa mua sản phẩm Đã tiết kiệm trong đơn hàng này